热门标签

Mozambique tham quan, học hỏi kinh nghiệm phát triển hợp tác xã tại Việt Nam

时间:3周前   阅读:2   评论:1
Dịch Covid-19 được kiểm soát, hoạt động hợp tác xã khởi sắc Dự án VCED hỗ trợ hợp tác xã Việt Nam phát triển thị trường qua Vietnam Foodexpo 2019 Dự án VCED - Thúc đẩy mô hình hợp tác xã kiểu mới cho nông dân Việt Nam

Đoàn công tác của Mozambique đã có chuyến tham quan học tập kinh nghiệm phát triển hợp tác xã ở Việt Nam từ ngày 19 đến ngày 24/2. Được dẫn đầu bởi SOCODEVI - một Tổ chức phi Chính phủ của Canada và được tài trợ bởi Bộ toàn cầu Canada (GAC), Đoàn công tác gồm các đại diện tới từ Cao ủy Canada tại Mozambique, các Bộ, ngành của Mozambique như Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp, Bộ về Giới, Trẻ em và Hành động xã hội, cùng các đại diện của SOCODEVI.

Diễn ra trong bối cảnh dự án Phát triển Hợp tác xã Việt Nam (VCED) do GAC tài trợ, và SOCODEVI đồng thực hiện, vừa kết thúc với nhiều kết quả vượt kỳ vọng của Việt Nam, chuyến thăm của Đoàn Mozambique rất có ý nghĩa trong việc lan tỏa những kinh nghiệm quý báu của Việt Nam trong phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã. Đồng thời cũng cho bạn bè thế giới thấy được chặng đường thay đổi lớn về kinh tế xã hội, cũng như nền kinh tế hợp tác, hợp tác xã của Việt Nam, kể từ khi những chuyên gia Canada đến hỗ trợ phong trào này (thông qua Dự án nâng cao đời sống nông thôn, do GAC tài trợ và SOCODEVI đồng thực hiện vào năm 2002).

Đoàn công tác của Mozambique tham quan một hợp tác xã ở Việt Nam

Cùng với việc gặp gỡ, làm việc với các Bộ ngành chức năng của Việt Nam, trong chuyến công tác kéo dài 1 tuần, Đoàn công tác Mozambique cũng đã có buổi gặp gỡ với Liên minh hợp tác xã Việt Nam, cùng một số hợp tác xã điển hình được thành lập dưới sự hỗ trợ của Canada như: Hợp tác xã chè Tân Hương ở tỉnh Thái Nguyên, hợp tác xã Bưởi da xanh Bến Tre, hợp tác xã nho Evergreen Ninh Thuận.

Ấn tượng về những kết quả mà các hợp tác xã này đạt được, bà Júlia Fernando - Giám đốc điều hành của Hiệp hội thúc đẩy chủ nghĩa hợp tác hiện đại Mozambique chia sẻ: Chúng tôi xin chúc mừng Việt Nam vì các bạn có được sự ủng hộ mạnh mẽ của Chính phủ đối với lĩnh vực kinh tế hợp tác, hợp tác xã với một kế hoạch chiến lược và nguồn ngân sách riêng để đảm bảo sự phát triển bền vững của khu vực kinh tế này. Qua chuyến đi lần này, tôi nhận thấy giữa các hợp tác xã và thành viên của họ có một sự cam kết rất chắc chắn. Mozambique có thể học hỏi được nhiều từ Việt Nam như làm sao toàn bộ các cơ quan Chính phủ thấm nhuần tư tưởng hợp tác xã, làm sao để toàn xã hội cùng tham gia vào việc phát triển khu vực kinh tế hợp tác, làm sao để kêu gọi sự chung tay của tất cả các bên để giúp người nông dân thoát nghèo, từ đó phát triển kinh tế xã hội bền vững.

,

澳门百家乐软件(www.BJL88.vip)是线上直营的澳门百家乐官方网站。澳门百家乐官网开放澳门百家乐网址:百家乐代理网址、百家乐会员网址,并提供百家乐平台代理开户、百家乐平台会员注册、线上百家乐充值、线上百家乐提现、线上百家乐投注、线上百家乐电话投注等业务。

,
Đoàn Mozambique giao lưu, học hỏi kinh nghiệm với Trường Cán bộ quản lý Nông nghiệp và Phát triển nông thôn II

Cũng trong chuyến thăm này, đoàn có buổi giao lưu học hỏi kinh nghiệm về đào tạo nhân lực cấp cao cho hợp tác xã với Trường Cán bộ quản lý Nông nghiệp và Phát triển nông thôn II, đối tác lâu năm của SOCODEVI tại Việt Nam.

Ông Phùng Quốc Chí - Cục trưởng Cục Phát triển Hợp tác xã (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) - cho biết: Một trong những bài học quý giá nhất mà tôi muốn chia sẻ với các bạn Mozambique từ quá trình phát triển hợp tác xã ở Việt Nam suốt hàng chục năm qua - đó là việc nâng cao nhận thức của toàn bộ xã hội, của cả hệ thống cơ quan quản lý nhà nước. Một khi người dân đã nhận ra được vai trò quan trọng của hợp tác xã cũng như lợi ích khi tham gia hợp tác xã thì họ sẽ tự nguyện tham gia. Và khi đó thì sự phát triển của hợp tác xã mới thực sự bền vững và có hiệu quả.

Còn theo ông Lê Đức Thịnh - Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển Nông thôn (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), thông qua Tổ chức SOCODEVI, Chính phủ Canada đã có đóng góp rất lớn đối với ngành nông nghiệp Việt Nam, đặc biệt là về lĩnh vực tổ chức nông dân, phát triển hợp tác xã hoặc xây dựng các ngành hàng nông sản. Họ đóng góp vào cả mặt tư vấn chính sách, tham gia vào phản biện xây dựng luật liên quan đến phát triển hợp tác xã cũng như các tổ chức của nông dân. Điều đáng quý thứ hai là họ đã xây dựng những hợp tác xã rất đúng tiêu chí cho các ngành hàng lớn của Việt Nam như ngành sữa, trái cây. Đó là những hợp tác xã vừa đáp ứng đủ các nguyên tắc hợp tác xã thế giới vừa phù hợp với các điều kiện của Việt Nam.

Đóng góp thứ ba là công tác đào tạo. Họ đã không chỉ giúp đào tạo kỹ năng cho người nông dân mà còn đào tạo tầng lớp quản lý trẻ cho hợp tác xã, đào tạo các bộ nguồn.

“Chúng tôi rất mong Chính phủ Canada và SOCODEVI sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trên con đường phát triển hợp tác xã cũng như xây dựng các tổ chức nông dân; tiếp tục chia sẻ với chúng tôi kinh nghiệm phát triển mô hình hợp tác xã từ các nước trên thế giới, đặc biệt là các mô hình của Canada”- ông Thịnh cho biết thêm.

Kinh tế hợp tác xã ở Việt Nam được hình thành, hoạt động từ lâu. Tuy nhiên, bước ngoặt đánh dấu sự phát triển của loại hình kinh tế này gắn với sự đổi mới, hội nhập, kinh tế thị trường sau khi Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 18/03/2002. Luật Hợp tác xã năm 2012 đã tạo hành lang pháp lý đầy đủ, chặt chẽ, khuyến khích và thúc đẩy sự phát triển của khu vực hợp tác xã, Liên hiệp hợp tác xã; thể hiện tư duy mới về mô hình hợp tác xã kiểu mới với hạt nhân là “hợp tác”, góp phần hoàn thiện quan hệ sản xuất, phù hợp với cơ chế thị trường, trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế và cạnh tranh ngày càng gay gắt. Bên cạnh đó là sự đoàn kết nhờ việc chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn tốt nhất và đào tạo phát triển năng lực với sự hợp tác của nhiều tổ chức hợp tác quốc tế dày dạn kinh nghiệm như SOCODEVI (Canada), DGRV (Đức), AGRITERRA (Hà Lan), IFAD (Liên hợp quốc)...

上一篇:soi cầu xsmb ngày hôm nay:南开大学2022年度获批14项国家重点研发计划项目

下一篇:澳门百家乐网站(www.BJL008.vip)

网友评论

  • 2023-03-06 00:16:45

    GEORGE TOWN: The robust growth prospects in the diagnostics care market has prompted Globetronics Technology Bhd to consider diversifying into manufacturing of point-of-care diagnostics devices in the foreseeable future.我好佩服